Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm phải được thực hiện chính xác, tiêu chí các công đoạn một cách rõ ràng để đảm an toàn của thực phẩm khi sản xuất. Cùng Sachnhanh tìm hiểu quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm gồm các bước nào nhé!
Tại sao cần vệ sinh nhà xưởng thực phẩm:
Nhà xưởng khi bắt đầu hoạt động cần đảm bảo môi trường không có vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc gây hại để tránh chúng xâm nhập vào thực phẩm.
Trong quá trình sản xuất hằng ngày môi trường sẽ phát sinh dầu mỡ, bụi bẩn, các nguyên liệu chế biến bị rơi vãi bám vào máy móc, thiết bị. Chúng là điều kiện lý tưởng để vi sinh vật gây hại có thể sinh sôi phát triển gây nguy hại cho quá trình chế biến thực phẩm. Lúc này chúng ta cần vệ sinh nhà xưởng sản xuất thực phẩm đúng quy trình, sử dụng thiết bị chuyên dụng và hóa chất để xử lý, đảm bảo môi trường sản xuất sạch, an toàn.
Chắc bạn cũng nghe nói về các trường hợp ngộ độc botulinum gần đây. Nguyên nhân của ngộ độc botulinum là do môi trường sản xuất thực phẩm không sạch, vi khuẩn Clostridium botulinum có cơ hội xâm nhập vào thực phẩm gây nguy hiểm. Đây cũng là ví dụ điển hình cho việc cần thiết của quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tiêu chuẩn.
Phân biệt việc làm sạch và vệ sinh đạt chuẩn
Chúng ta thường đánh giá chủ quan một môi trường sạch bằng mắt, tuy nhiên đó chỉ gọi là làm sạch cơ bản, loại bỏ các vết bẩn có thể nhìn thấy bằng mắt. Tuy nhiên vệ sinh đạt chuẩn nó đòi hỏi nhiều hơn thế, bản chất vệ sinh tiêu chuẩn là đảm bảo môi trường đó không chứa vi sinh vật và hóa chất hoặc được phép ở một mức độ nào đó.
Hiện tại có các tiêu chuẩn môi trường như:
- Tiêu chuẩn ISO 22000.
- Tiêu chuẩn HACCP.
- Tiêu chuẩn FSSC 22000.
- Tiêu chuẩn GMP về thực phẩm.
- Tiêu chuẩn BRC.
- Tiêu chuẩn IFS.
- Tiêu chuẩn SQF.
- Tiêu chuẩn HALAL.
Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm
Nguyên tắc chính của vệ sinh nhà xưởng thực phẩm là đảm bảo các máy móc, vật dụng tiếp xúc với thực phẩm phải được sạch khuẩn, tiêu độc.
Quy trình vệ sinh nhà xưởng sản xuất thực phẩm gồm các bước sau:
Bước 1 – Làm sạch cơ bản
- Loại bỏ bụi bẩn và các hạt thức ăn bám trên máy móc, dụng cụ, sàn nhà.
- Rửa sạch với nước ấm, uống được.
Bước 2 – Làm sạch sâu
- Rửa máy móc, dụng cụ bằng nước nóng (60 ° C) và chất tẩy rửa.
- Rửa sạch máy móc, dụng cụ lại với nước sạch (loại phù hợp với tiêu chuẩn nước uống).
Bước 3 – Vệ sinh tiêu độc (giai đoạn diệt vi khuẩn)
- Xử lý máy móc, dụng cụ bằng nước nóng, sạch (đạt tiêu chuẩn nước uống) đạt 75 ° C trong ít nhất 2 phút.
- Áp dụng thuốc vệ sinh tiêu độc khử trùng theo chỉ dẫn trên nhãn.
Bước 4 – Sấy khô không khí
- Để máy móc, dụng cụ, nội thất khô bằng không khí tự nhiên.
- Tốt nhất là để khô thiết bị trong kệ, giá chứa đồ khô.
Nhân viên thực hiện vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần có kiến thức chuyên môn vững chắc, ngoài ra trong quá trình thực hiện vệ sinh cần đảm báo đúng quy trình, trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra môi trường nhà xưởng nên hạn chế sử dụng các loại bàn ghế, dụng cụ bằng gỗ vì dễ gây ẩm mốc làm môi trường sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc.
Trên đây là bài viết về quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tiêu chuẩn. Bạn cần tư vấn hỗ trợ vệ sinh công nghiệp, liên hệ ngay Sachnhanh.vn – 0355163839